Saturday 13 December 2014

Phở bò và cách ninh nước dùng ngon

Có thể nói mình là một đứa bị nghiện phở, mình có thể ăn phở cả tuần mà không hề chán (trong khi đó ăn cơm cả tuần chắc chắn sẽ bị chán TT.TT) Hồi còn ở Việt Nam, ỷ lại phở Lý Quốc Sư gần nhà nên mình chưa thực sự nấu một bát phở bò đúng nghĩa bao giờ cả :( Từ ngày đi học, phở bò trở nên xa xỉ với mình :( cho nên là muốn ăn thì phải lăn vào bếp thôi :3

Tuần vừa rồi, mình tổ chức một bữa tiệc món ăn Việt Nam nhỏ tại nhà, mời các bạn Trung Quốc và Nigeria tới ăn. Mình làm 2 món nổi tiếng nhất của Việt Nam là phở bò và gỏi cuốn. Các bạn Trung Quốc rất thích còn bạn Nigeria thì mình không chắc lắm :)) ngày nào trên lớp bạn í cũng nhìn mình và các bạn Trung Quốc rồi nói cảm thấy khó hiểu và lạ lẫm với văn hóa châu Á cũng như châu Âu :)) hi vọng là bạn ấy sẽ thích :3



Lại lan man buôn dưa lê quá rồi :3 quay trở lại với phở bò, để có một tô phở ngon thì nước dùng là yếu tố quan trọng nhất. Để nấu nước dùng phở, mình dùng xương bò, xương lợn và đuôi bò. Xương lợn các bạn nên dùng xương bay (hay còn gọi là xương bánh chè), đó là phần xương sẽ cho nước dùng vị ngọt nhất. Ngoài thành phần chính là xương thì một nồi nước dùng phở bò không thể thiếu hoa hồi, quế và thảo quả. Để tăng thêm vị ngọt của nước, mình dùng thêm mực khô, tôm khô, hành khô và gừng. Vì không có sá sùng nên mình chỉ dùng mực khô và tôm khô. Các bạn ở Việt Nam nếu có điều kiện thì nên ra chợ, mua tầm 1 lạng sá sùng khô về để ninh nước dần, vị ngọt sẽ đậm đà và ngon hơn hẳn. Sá sùng khô cũng là một trong những nguyên liệu bí mật trong việc ninh nước dùng. Thời gian ninh nước dùng của mình tối thiểu là 4 tiếng, nếu thời gian ninh ngắn quá thì xương chưa thể tiết hết được chất ngọt ra, nước dùng ninh càng lâu thì càng ngon và ngọt. 


Nấu phở bò hơi cầu kỳ một chút, nhưng thành phẩm thì rất đáng so với công sức bỏ ra ;). Các bạn có thể nấu phở vào những ngày cuối tuần cùng gia đình và bạn bè, sẽ rất vui :D 

Thông qua những kinh nghiệm truyền miệng từ mọi người, kết hợp với kiến thức mình học được ở trên mạng mình rút ra được công thức phở bò của riêng mình.  Các bạn nào có những kinh nghiệm trong việc ninh nước dùng cũng như nấu phở thì có thể chia sẻ với mình trong phần comment ở dưới nhé :3 

Nguyên liệu:
- Xương bay lợn: 300 gram
- Xương bò: 300 gram
- Đuôi bò: 300 gram
- Hành khô: 4 củ (có thể thay bằng 1 củ hành tây)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hoa hồi: 2 cái
- Quế: 1 mẩu nhỏ
- Thảo quả: 1 
- Nấm hương: 5-10 cái
- Sá sùng: 3 con (có thể thay bằng 1 con mực khô loại nhỏ)
- Tôm khô: 30 gram
- Thịt gầu (bắp): 500 gram

- Bánh phở tươi: 500 gram (có thể dùng bánh phở khô)
- Thịt bò thăn (bắp): 200 gram
- Hành hoa, rau mùi
- Chanh, ớt
- Quẩy

Cách làm:
1. Ninh nước dùng
- Xương bay lợn, xương bò và đuôi bò rửa sạch.
- Đặt một nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho xương vào chần sơ tầm 1-2 phút để loại bỏ chất bẩn bọt bẩn từ xương.
- Sau đó đổ xương ra một cái rổ, rửa sạch với nước lạnh.
- Rửa sạch nồi vừa chần xương, đổ 4 lít nước lạnh vào nồi, sau đó cho xương , bắc lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối sau đó đậy vung và vặn lửa to.
- Trong khi đợi nước sôi thì cho hoa hồi, thảo quả, quế, sá sùng (mực khô), tôm khô vào chảo rang thơm.
- Nướng sơ hành khô và gừng.
- Cho tất cả các nguyên liệu khô vào một túi vải nhỏ (Nếu không có có thể thả trực tiếp vào nồi)
- Khi nước bắt đầu sôi thì bọt bẩn nổi lên rất nhiều. Dùng muôi vớt sạch bọt bẩn sau đó hạ lửa nhỏ nhất.
- Cho túi đồ khô sau khi rang và nướng vào nồi nước dùng cùng nấm hương, hé vung và ninh ít nhất 4 tiếng. Khi gần ăn thì nêm mắm muối cho vừa miệng. Không nên cho hạt nêm/mì chính vào thẳng nồi nước dùng, sẽ khiến nước dùng bị đục. Các bạn có thể cho vào bát phở, sau đó chan nước dùng lên. 
- Cho thịt bò gầu (bắp) vào nồi nước dùng, sau 1 tiếng thì vớt ra, để nguội.


2. Phở bò
- Thái mỏng thịt thăn/bắp bò, ướp với chút gừng.
- Thái mỏng thịt bò gầu (bắp)
- Rửa sạch hành hoa, rau mùi. Hành hoa thái nhỏ, phần đầu hành trắng thì chẻ mỏng.
- Chần phần đầu hành trắng 10-15s qua nước sôi.
- Chần bánh phở tươi qua nước sôi. Nếu dùng bánh phở khô, các bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng ở bao bì. Bánh phở mình dùng bên này hơi dai, nên thường phải ngâm nước lạnh 1-2 tiếng trước khi ăn để khi luộc bánh phở không bị ra nhiều tinh bột. Còn nếu các bạn dùng mỳ chũ, thì chỉ cần trụng qua nước sôi là mỳ cũng chín 80% rồi.
- Cho phở ra bát, chần thịt bò (có thể chần tái hoặc chín, tùy theo sở thích của mọi người), thêm vài lát thịt bò chín, thêm hành hoa sau đó chan nước dùng. Trang trí bằng vài nhánh mùi.
- Văt chanh lên bát phở, thêm ót tươi/tương ót rồi thưởng thức với quẩy thôi :3 

Bát phở vớt vát sau bữa liên hoan. Tuy thịt tái không còn nhưng đuôi bò hầm thì quá tuyệt vời.  :3


Chúc các bạn thành công ;)

No comments:

Post a Comment