Tuesday 19 August 2014

Bánh cupcake và kem tươi trà xanh

       Cupcake là một loại bánh khá dễ làm, dễ ăn và dễ trang trí. Cupcake thực tế là những chiếc bánh được đựng trong cup giấy nhỏ xinh và cũng có khá nhiều cách làm bánh cupcake khác nhau. Hôm nay, mình xin chia sẻ tới mọi người một công thức mình rất tâm đắc bởi thành phẩm sau khi nướng cực mềm, ẩm và thơm. Bánh cupcake sau khi nướng phải để nguội hoàn toàn, sau đó trang trí với các loại kem tùy thích và giữ trong tủ lạnh ít nhất 45 phút rồi mới thưởng thức. Với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, các bạn không nên để bánh ở ngoài quá lâu vì kem sẽ chảy, ăn sẽ giảm độ ngon đi tới 60-70% liền, nên các bạn chú ý khâu bảo quản bánh nhé.
Công thức cupcake này mình sưu tầm từ blog Laura in the Kitchen, có thay đổi một chút. Thực sự đây là một công thức tuyệt vời.


Nguyên liệu:
Cho phần bánh:
- 200 gram đường (Có thể dùng đường hạt bình thường, nhưng nếu có điều kiện các bạn nên dùng đường xay)
- 113 gr bơ, để mềm ở nhiệt độ phòng
- 2 trứng
- 1 tsp tinh chất Vanilla
- 2 tsp baking powder
- 1/8 tsp muối
- 167 gram bột mỳ đa dụng
- 80 gram sữa tươi (nếu dùng sữa nguyên kem sẽ thơm và ngậy hơn)

Cho phần kem tươi trà xanh:
- 200 ml whipping cream lạnh(heavy cream, hàm lượng chất béo >30%)
- 30 gram đường xay (icing sugar)
- 5-7 gr bột trà xanh (matcha powder)

Dụng cụ:
- Máy đánh trứng, lò nướng
- 2 tô nhôm
- Cup giấy
- Túi bắt bông kem
- Cốc nhôm hoặc khuôn nướng cupcake
- Cây trộn bột/spatula
- Đui trang trí (không có cũng không sao)

Cách làm:
Với phần bánh:
- Bật lò 175 độ C trước 10 phút
- Lót cup giấy vào cốc nhôm hoặc khuôn lỗ
- Trong một tô, trộn bột mỳ và muối cho đều sau đó rây mịn.
- Trong một tô khác, dùng máy đánh trứng đánh bông bơ tầm 1-2 phút, sau đó thêm đường và tiếp tục đánh bông tới khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt. Quá trình đánh bông bơ đường tầm 5-6 phút.
- Thêm từng quả trứng vào hỗn hợp bơ đường, đánh tới khi quyện đều.
- Chia bột làm 3 phần, sữa làm 2 phần. Cho 1 phần bột, trộn đều (chỉ cần đều, k nên trộn lâu quá sẽ làm bánh bị chai) sau đó tới phần sữa và cứ lần lượt như vậy cho tới khi hết.
- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem. Làm như vậy sẽ hạn chế việc bột lem ra cup giấy, khi nướng phần đó sẽ bị cháy nhìn rất mất thẩm mỹ.
- Bóp bột ra các cup giấy, chú ý chỉ bóp lượng bột bằng 2/3 khuôn để khi nướng bột nở là vừa đủ. 
- Cho vào lò nướng 10 - 12 phút đối với mini cupcake, 15-20 phút đối với cupcake cỡ trung và 20-25 phút đối với cupcake cỡ lớn.
- Khi thấy bánh ngả màu vàng nâu và dùng tăm thăm bánh thấy không dính tăm là bánh chín.
- Bánh chín cho lên rack, để nguội hoàn toàn.

Trong lúc chờ bánh nguội thì tiến hành làm phần kem:
- Rây đường bột vào hỗn hợp kem lạnh
- Đánh ở tốc độ cao tới khi kem hơi bông thì hạ xuống tốc độ nhỏ, thêm bột trà xanh và đánh tới khi kem bông cứng.
- Cho kem vào túi bắt bông kem, để lạnh ít nhất 45 phút trước khi trang trí.
- Trang trí tùy thích

Chúc các bạn thành công ^^

1 comment: